loading..
Menu

Site title | SpokedarkTV

วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ 2558 เวลา 17:51:17


“ฟัวกราส์” อาหารที่ล้ำเส้นวัฒนธรรมการกิน

25 มิ.ย. 2556 19:05
เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV

 

หนึ่งในอาหารจานแพงและหนึ่งในสามเมนูหายากของฝรั่งเศส ไม่มีจานไหนที่ยั่วยวนน้ำลายได้เท่าตับเป็ดที่คัดสรรมาเป็นพิเศษที่ชื่อว่า “ฟัวกราส์” อีกแล้ว

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : sousvidesupreme.com

 

เฮ้ย! ทำไมเอาเมนูโหดๆ อย่างงี้มาเสนอฟร่ะ มันทำร้ายจิตคนอ่านแค่ไหนรู้หรือบ้างหรือเปล่า…อันนี้ไม่เถียงครับ ว่าขั้นตอนการทำฟัวกราส์นั้นโหดร้ายขนาดไหน เอาเป็นว่าถ้าใครอยากเห็นรูปก็ไปเสิร์ชดูตามอินเตอร์เน็ตได้เลยครับ ในส่วนของผมคงขออธิบายเกี่ยวกับลักษณะพิเศษและที่มาที่ไปของเจ้าฟัวกราส์ให้ฟังแล้วกันครับ

แม้ข้อมูลที่หลายๆ คนทราบมาอาจฟังดูโหดร้าย แต่จุดเริ่มต้นของอาหารจานโหดนี้ กลับเป็นเพียงวัฒนธรรมการกินที่ไม่ต่างกับประเทศไทยมีวัฒนธรรมกินไข่มดแดง หรือญี่ปุ่นกินเนื้อวาฬ และการกินเนื้อสุนัขในเวียดนาม เลยแม้แต่น้อย นั่นเพราะเดิมทีฟัวกราส์นั้นเป็นตับที่ได้จากห่านป่าในฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่ห่านป่าสะสมไขมันไว้จำนวนมากเพื่อรักษาชีวิตท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น จึงทำให้ตับมีขนาดใหญ่และอุดมด้วยไขมัน เรียกว่าเป็นฟัวกราส์ที่เกิดตามธรรมชาตินั่นเอง และคนฝรั่งเศสจะล่าห่านป่าเพื่อกินทั้งเนื้อและตับแบบพอเป็นพิธีเพื่อเป็นการวอร์มอัพร่างกายก่อนจะเข้าสู่ฤดูหนาว

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : ridgelifechurch.com

 

แต่ดูเหมือนความอร่อยของตับห่านป่าที่ล่ามานั้นจะเลิศรสมากซะจนทำให้ห่านป่าถูกล่าเหลือน้อยลง และนำเป็นสู่การออกกฎหมายห้ามล่าในที่สุด และนั่นจึงทำให้คนฝรั่งเศสหันมาสร้างฟัวกราส์ขึ้นทานเองแบบทุกวันนี้ นั่นคือการนำเป็ดหรือห่าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเป็ดเพราะมีความดุร้ายน้อยกว่าและง่ายต่อการ “ยัดเยียด” และ “บังคับ” ให้กินอาหารมากกว่า ซึ่งอาหารส่วนใหญ่จะเป็นแป้งข้าวโพด หรืออาหารที่มีไขมันสูงๆ แถมยังในปริมาณมากเพื่อทำให้ไขมันไปสะสมในตับ จนทำให้มีขนาดใหญ่เกินขนาด หรือจะเรียกว่าเป็น “มะเร็ง” ก็ไม่ผิด

 

  

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wordpress.com / wordpress.com

 

ด้วยความใหญ่โตเกินขนาด บวกกับรสชาติที่อัดแน่นด้วยไขมันนั้นทำให้ตับที่เป็นฟัวกราส์มีราคาขายกันสูงมากถึงกิโลกรัมละหลายพันบาท แถมยังแบ่งเกรดตามคุณภาพไขมันอีกด้วย แต่ขณะเดียวกันเนื้อที่ได้จากเป็ดที่มีตับใหญ่โตนี้ กลับไม่สามารถนำมากินได้ เพราะเป็นเนื้อที่ยุ่ย เละ และมีกลิ่นเหม็นมาก เนื่องจากเป็ดที่ได้รับการคัดเลือกให้มาเป็นฟัวกราส์นั้นจะถูกขังในกรงแคบๆ เพื่อลดการเผาผลาญพลังงาน จึงทำให้เป็ดนั้นขาดการออกกำลังกายและกลายเป็นแหล่งหมักหมมของไขมันไปโดยปริยาย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : guardian.co.uk

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : neontommy.com

 

ปัจจุบันฟัวกราส์เป็นอาหารต้องห้ามในภัตตาคารหรูหลายแหล่ง และเป็นวัตถุดิบที่ถูกแบนในหลายประเทศ ซึ่งสร้างผลกระทบให้อุตสาหกรรมการผลิตฟัวกราส์อย่างมาก เพราะฟัวกราส์ในปัจจุบันนี้ถูกผลิตขึ้นมาด้วยความเมตตาต่อเป็ดมากขึ้น แต่ด้วยภาพที่ยังติดตาคนเราอยู่ทุกวันนี้ ก็ไม่แปลกเลยสักนิดถ้าอาหารจานนี้จะโดนแบนออกจานเมนูอาหาร…แม้ในเมืองไทยจะยังหาสั่งมากินได้ก็ตามที

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : lifestyleasia.com

ไหนๆ ก็อ่านกันบ่อยแล้วกด Like ติดตามเรื่องฮิตติดกระแสกันเลยดีก่า

เรื่องแนะนำ

Loading...

วีดีโอแนะนำ

Loading...

ติดตามเรื่องราวอื่นๆจาก SpokedarkTV

[x]