loading..
Menu

Site title | SpokedarkTV

วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ 2558 เวลา 17:51:17


เนื้อวากิว เอ๊ะ ทำไมโคตรแพง

18 เม.ย. 2556 14:38
เรียบเรียงโดยทีมงาน : SpokeDark.TV
เนื้อวากิว เอ๊ะ ทำไมโคตรแพง
 เนื้อวากิว เอ๊ะ ทำไมโคตรแพง

เฮ้ย มันจะแพงอะไรกันนักกันหนา แค่เนื้อวัวชิ้นบางๆ ลายสวยๆ ดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับเนื้อโพนยางคำบ้านเราเลยนี่หว่า แล้วมันแพงอะไร ทำไมชิ้นนึงก็พาดหลายตังแล้ว เอาละ อย่าเพิ่งเกรี้ยวกราด มาดูที่มาความแพงของเนื้อวากิว
กันหน่อยดีกว่า

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wordpress.com

 

คำว่า วากิว นั้นเป็นคำที่มักใช้เรียกเนื้อวัวญี่ปุ่น ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องไขมันที่แทรกอยู่ในเนื้อจนดูเหมือนกับลายหินอ่อน ยิ่งลายละเอียดมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เนื้อมีรสชาติหวานนุ่มละมุนลิ้น จึงเป็นเนื้อชั้นเยี่ยมที่มีราคาแพงเอามากๆ เพราะใช้เวลามากกว่าในการเลี้ยงดูและทำให้วัวสร้างไขมันในเนื้อขึ้นมา

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : blogspot.com

 

แม้จะบอกว่าเป็นเนื้อวัว แต่ไม่ใช่ว่าวัวทุกตัวจะสามารถทำวากิวได้ และแม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็มีวัวอยู่เพียง 4 สายพันธุ์เท่านั้นที่ถูกเลี้ยงเป็นวากิว นั่นคือ Japanese Black, Japanese Brown, Japanese Shorthorn และ Japanese Polled ซึ่งทั้ง 4 สายพันธุ์นี้ ล้วนแต่เป็นวัวที่ให้เนื้อวากิวระดับ World Class และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแหล่งผลิต เช่น  เนื้อมัตสึซากะ เนื้อโกเบ เนื้อมิชิม่า หรือเนื้อฮิดะ เป็นต้น

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : tofugu.com
 

เมื่อเนื้อวากิวมีที่มาจากวัวต่างสายพันธุ์กัน ย่อมหมายความว่าคุณภาพเนื้อวากิวย่อมต่างกันด้วย อย่างพันธุ์ Japanese Black เป็นเนื้อวากิวที่ไขมันมากที่สุด เรียกว่าแทรกอยู่ทั่วทั้งตัว แม้แต่เนื้อในส่วนที่น่าจะติดมัน ก็ยังมีไขมันแทรก จึงจัดเป็นเนื้อวากิวที่ได้แพงที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุด

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : luciesfarm.com

 

ส่วนใครที่ชอบเนื้อแบบมันน้อยๆ ก็ต้องเป็นเนื้อจากวัวพันธุ์ Japanese Brownหรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า “วัวแดง” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดคุมาโมโต้และจังหวัดโคจิ เป็นวัวที่มีไขมันน้อย แต่ให้รสสัมผัสอร่อยลงตัว แต่ก็ราคาแพงไม่แพ้ Japanese Black เลย

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : agrkb.angrin.tlri.gov.tw
 

สำหรับใครที่กลัวเนื้อติดมันมากๆ แนะนำเป็นเนื้อวัวพันธุ์ Japanese Shorthorn ที่จัดว่าเป็นเนื้อวัวไร้มันขนาดแท้ เพราะมีปริมาณไขมันต่ำ รสนุ่ม กินง่ายและแน่นอนอร่อยแบบพอเพียงในราคาสบายกระเป๋า

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : agrkb.angrin.tlri.gov.tw

 

แต่ถ้าใครอยากได้เนื้อวากิวที่มีรสชาติความเป็นเนื้ออย่างสมบูรณ์แบบ และไม่สนใจลายไขมันหินอ่อนมากนัก วัวพันธุ์ Japanese Polled นี่แหละลงตัวที่สุด เพราะรสชาติที่ได้จากวากิวพันธุ์นี้ คือรสชาติเนื้อแท้ๆ ที่หาใครเทียบไม่ได้

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : bloggang.com

 

สำหรับการผลิตเนื้อวากิวตามหลักของญี่ปุ่นนั้น จะเลี้ยงด้วยอาหารข้นระดับสูงและให้อยู่ในคอกที่มีพื้นที่จำกัด เพื่อให้วัวมีการสะสมและสร้างเนื้อ รวมทั้งผลิตไขมันแทรกในปริมาณมาก และยังเสริมด้วยเบียร์ และแอลกอล์ฮอล์ เพื่อลดความเครียดจากการเพิ่มน้ำหนัก และในปัจจุบันยังเพิ่มการนวดตัว และแปรงขน เพื่อให้วัวรู้สึกผ่อนคลาย และยังทำให้เนื้อนุ่มอีกด้วย  ทั้งยังมีมีการฆ่าที่ประณีตและไม่ทำให้วัวเครียดก่อนถูกฆ่าอีกด้วย ซึ่งแต่ละขั้นตอนนั้นล้วนแต่ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นเรื่อย จึงไม่ต้องแปลกใจที่เนื้อวากิวจากญี่ปุ่นที่นำเข้ามาในประเทศไทยจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 18,000 – 20,000 บาท

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : burgerdoctor.com

 

นอกจากเนื้อวากิวตำรับญี่ปุ่น ในอเมริกาและออสเตรเลียก็มีการเลี้ยงวัวเพื่อให้ได้เนื้อแบบเนื้อวากิวเช่นกัน แต่เนื้อวัวโกเบที่มาจากสองประเทศนี้จะมีไขมันแทรกน้อยกว่าเนื้อโกเบ แต่มีรสชาติของเนื้อที่ดีมากๆ และราคาก็ไม่แพงเท่าเนื้อวากิวจากญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะวัวส่วนใหญ่จะถูกเลี้ยงด้วยหญ้า จะนำมาขุนด้วยธัญพืชก่อนเชือดในระยะเวลาสั้นๆ เพิ่งเร่งการสะสมไขมัน จึงทำให้มีต้นทุนการผลิตที่ถูกลง

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : costco.com

 

พูดมาถึงตรงนี้อาจมีหลายคนที่อยากจะลองชิมความอร่อยแบบขึ้นสวรรค์ของเนื้อวากิวกันดูบ้าง เอาเป็นว่าลองไปตะเวนหากันรับรองว่าได้อร่อยตัวเบา ลอยทั้งคน ลอยทั้งกระเป๋าตังแน่นอน 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก : photobucket.com

ไหนๆ ก็อ่านกันบ่อยแล้วกด Like ติดตามเรื่องฮิตติดกระแสกันเลยดีก่า

เรื่องแนะนำ

Loading...

วีดีโอแนะนำ

Loading...

ติดตามเรื่องราวอื่นๆจาก SpokedarkTV

[x]